Clicky
Tạp chí điện tử PetroTimes
Giấy phép hoạt động số: 50/GP-BTTTT ngày 10/2/2020
Cơ quan chủ quản: Hội Dầu khí Việt Nam
Tổng biên tập: Phạm Thuận Thiên
Phó Tổng biên tập: - Lê Hà Thanh Ngọc
- Lê Thị Hồng Anh
Hội đồng cố vấn
Chủ tịch:  TS  Nguyễn Hồng Minh
Thường trực:  Nhà báo  Nguyễn Như Phong
Thành viên:   Vũ Thị Chọn,   Nguyễn Hải Đường,   Lê Anh Chiến

Trưởng ban Điện tử: Phạm Tuấn Anh
Địa chỉ: Tầng 4, toà nhà Viện Dầu khí Việt Nam 167 Trung Kính, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
Mail Tạp chí điện tử: admin@admin.com /Mail Tạp chí giấy: admin@admin.com
Hotline: 0918.36.36.26
Chỉ phát hành, sao chép thông tin từ Tạp chí điện tử Petrotimes khi có sự đồng ý bằng văn bản của Ban biên tập.

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2023

10:30 | 20/11/2023

(PetroTimes) - Ngày 19/11, tại Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2023.
98 lượt xem

Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Năm 2023, ngày tưởng niệm vào ngày 19/11. Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời cũng dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: Đã uống rượu, bia - không lái xe; hãy tuân thủ tốc độ - nhanh một giây, chậm cả đời; đội mũ cho con - trọn tình cha mẹ; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi đi ô tô; đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn...

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2023
Các đại biểu tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, đây là năm thứ 12 sự kiện được tổ chức tại Việt Nam và là năm thứ 4 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do TNGT. Tai nạn giao thông vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 đến 27 tuổi. Tại Việt Nam, những năm qua tai nạn giao thông luôn được kiềm chế và giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2023, cả nước xảy ra 9.826 vụ TNGT, đã có 5.496 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương tật suốt đời. Trong đó, tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi) xảy ra 881 vụ, làm chết 490 người, bị thương 827 người.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT quốc gia gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến tất cả các gia đình, thân nhân các nạn nhân tử vong do TNGT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trên đất nước ta, mỗi ngày vẫn có nhiều người bước ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không còn được trở về, nhiều người mang thương tật suốt đời và nhiều gia đình trong phút chốc lâm vào hoàn cảnh éo le, bi thương chỉ vì TNGT.

Theo Bộ trưởng, thiệt hại do tai nạn giao thông là không gì bù đắp được. Hàng ngàn gia đình bị tổn thương, vợ chồng chia lìa, cha mẹ mất con, nhiều em nhỏ trở thành côi cút. Những di chứng đau thương của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa đối với những người thân, bạn bè, người bị nạn. Người dân vẫn còn tâm lý hoang mang, lo lắng mỗi khi bắt đầu một hành trình... Thêm nữa, thiệt hại do tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Hôm nay, chúng ta cùng với nhân dân trên toàn thế giới tưởng niệm các nạn nhân không may tử vong do TNGT, chia sẻ những đớn đau, mất mát mà người thân của họ phải gánh chịu. Đây cũng là dịp để chúng ta cùng suy nghĩ, trăn trở để biến mất mát, thương đau thành những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu và đẩy lùi tai nạn giao thông", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2023
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu trao mũ bảo hiểm tặng học sinh tại Hòa Bình.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển ổn định và bền vững của đất nước.

Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam, hãy vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn TNGT.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dành phút tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông.

Nhân dịp này, Ủy ban ATGT Quốc gia trao trao tặng 20 mũ bảo hiểm cho học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình. Đây là 20 chiếc mũ bảo hiểm trong số 600 chiếc được Ủy ban ATGT Quốc gia tặng cho học sinh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong dịp này.

N.H

Số vụ tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn giảm sâuSố vụ tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn giảm sâu
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay các Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay các "điểm đen" về TNGT
Bảo hiểm PVI nhanh chóng tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho vụ tai nạn ô tô tại Lạng SơnBảo hiểm PVI nhanh chóng tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho vụ tai nạn ô tô tại Lạng Sơn

Xem thêm