Clicky
Tạp chí điện tử PetroTimes
Giấy phép hoạt động số: 50/GP-BTTTT ngày 10/2/2020
Cơ quan chủ quản: Hội Dầu khí Việt Nam
Tổng biên tập: Phạm Thuận Thiên
Phó Tổng biên tập: - Lê Hà Thanh Ngọc
- Lê Thị Hồng Anh
Hội đồng cố vấn
Chủ tịch:  TS  Nguyễn Hồng Minh
Thường trực:  Nhà báo  Nguyễn Như Phong
Thành viên:   Vũ Thị Chọn,   Nguyễn Hải Đường,   Lê Anh Chiến

Trưởng ban Điện tử: Phạm Tuấn Anh
Địa chỉ: Tầng 4, toà nhà Viện Dầu khí Việt Nam 167 Trung Kính, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
Mail Tạp chí điện tử: admin@admin.com /Mail Tạp chí giấy: admin@admin.com
Hotline: 0918.36.36.26
Chỉ phát hành, sao chép thông tin từ Tạp chí điện tử Petrotimes khi có sự đồng ý bằng văn bản của Ban biên tập.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru, khẳng định tăng cường hợp tác

10:50 | 18/11/2023

Sáng 17/11 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.
1,533 lượt xem
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru, khẳng định tăng cường hợp tác
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru Dina Boluarte - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Peru và khu vực Mỹ La tinh, luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Peru đối với Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Peru trong những năm qua đối với các dự án viễn thông, dầu khí của Việt Nam, trong đó có dự án viễn thông Bitel của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) và mong Chính phủ Peru tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, hoạt động kinh đoanh tại Peru.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru, khẳng định tăng cường hợp tác
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Peru và khu vực Mỹ La tinh - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là đất nước tạo nên nhiều thiện cảm cho người dân Peru, một đất nước biểu tượng đi từ nghèo khó, chiến tranh đến thịnh vượng, một đối tác quan trong của Peru ở khu vục Đông Nam Á.

Chia sẻ ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Zegarra cho rằng hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại tương xứng với quan hệ chính trị-ngoại giao đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tổng thống Zegarra đánh giá cao các dự án hợp tác của Việt Nam mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và cho biết Chính phủ Peru luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này. Để tăng cường quan hệ, giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị Việt Nam xem xét mở Đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

Ghi nhận và hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Peru, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh thêm nhu cầu tăng cường các hoạt động tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, tăng cường phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định CPTPP, sớm khởi động đàm phán Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế-đầu tư.

Tại cuộc trao đổi, Tổng thống Peru đã trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Peru và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2024; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và các cơ chế đa phương quốc tế, thúc đẩy hợp tác với ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Peru đảm nhiệm vai trò chủ nhà Tuần lễ Cấp cao Apec 2024, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Peru hướng tới thành công của năm APEC 2024 tại Peru.

APEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp CEO Tập đoàn Apple Tim Cook và Chủ tịch toàn cầu BoeingAPEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp CEO Tập đoàn Apple Tim Cook và Chủ tịch toàn cầu Boeing
APEC 2023: Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượngAPEC 2023: Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng
APEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Việt Nam-Brunei thúc đẩy hợp tác trong 4 lĩnh vực ưu tiênAPEC 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Việt Nam-Brunei thúc đẩy hợp tác trong 4 lĩnh vực ưu tiên

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xem thêm